Remote Assistance trên Windows XP

Go down

Remote Assistance trên Windows XP

Bài gửi by PRINCETUONG on Fri Dec 14, 2007 10:25 am

Remote Assistance là một tính năng trên Windows XP. Có thể thấy nó gần giống như Remote Desktop, khá giống với Net Meeting. Hướng dẫn dưới đây thực hiện trên Windows XP, tuy nhiên nó cũng có thể áp dụng Windows 2003.
1. Giới thiệu về Remote Assistance
Với chức năng Remote Desktop trên Windows XP, người dùng có thể ngồi ở một máy (host) và điều khiển một máy khác (client) trên mạng. Khi sử dụng tính năng này, máy tính được điều khiển (client) sẽ tạm thời bị khóa để host thực hiện các thao tác.
Với chức năng Remote Assistance, một người sử dụng XP, khi gặp khó khăn sẽ gửi yêu cầu được giúp đỡ - gọi là novice – đến người hỗ trợ - được gọi là expert. Hai bên có thể giao tiếp thông qua cửa sổ chat, talking qua micro, hoặc điều khiển trực tiếp trên desktop của novice. Tất cả với mục đích để người hỗ trợ có thể hướng dẫn một cách chi tiết với người sử dụng XP.Hình 0: Mô hình Remote Assistance
Yêu cầu để sử dụng Remote Assistance


  • Cả hai hệ thống Novice và Expert đều được cài Windows XP
  • Cả hai hệ thống Novice và Expert sử dụng kết nối LAN, WAN, có thể qua Internet, có thể kết nối qua modem, sử dụng giao thức TCP/IP.
  • Nếu dùng firewall, cần phải mở port TCP/IP 3389.

2. Kiểm tra thiết lập Remote Assistance (trên Novice)


Hình 1: Chạy hộp thoại System Properties
Trong Control Panel, nhắp đúp vào biểu tượng System (hoặc trên Desktop, chuột phải vào biểu tượng My Computer, trên menu chuột phải, nhắp Properties – xem Hình 1).Hình 2: System Properties – tab Remote
Trong Hình 2, hộp thoại System Properties, chọn tab Remote. Chắc chắn đã đánh dấu lựa chọn ở Allow Remote Assistance invitations to be sent from this computer. Sau đó nhắp nút Advanced…Hình 3: Remote Assistance Settings
Trong Hình 3, chắc chắn đã đánh dấu lựa chọn Allow this computer to be controlled remotely. Ô Invitations cho phép xác lập thời gian có hiệu lực tối đa của một invitation. Ngầm định là 30 ngày.

3. Tạo một invitation của Remote Assistance (trên Novice)
Sau khi kiểm tra thiết lập Remote Assistance, người sử dụng Novice cần tạo một invitation.


Click Start->Programs->Remote Assistance.


Hình 4: Remote Assistance – Step 1

Trong Hình 4, click vào Invite someone to help you.


Hình 5: Remote Assistance – Step 2
Trong Hình 5, có thể lựa chọn phương thức invitation: invitation qua Windows Messenger, invitation qua e-mai, hoặc lưu invitation dưới dạng một file. Ở bước này, chọn Save invitation as a file (Advanced).Hình 6: Remote Assistance – Step 3
Trong Hình 6, nhập tên mà bạn muốn xuất hiện trong invitation (với mục đích để Expert biết được Novice nào) và thời hạn có hiệu lực của invitation đó. Ngầm định thời hạn có hiệu lực là 1 giờ. Sau đó nhắp nút Continue để tiếp tục.Hình 7: Remote Assistance – Step 4
Trong Hình 7, nên đánh dấu lựa chọn Require the recipient to use a password, sau đó nhập mật khẩu vào hai ô tương ứng Type password và Confirm password. Nhắp nút Save Invitation để lưu lại các thông tin trên.Hình 8: Remote Assistance – Step 5
Trong Hình 8, lưu lại tên file invitation (file có đuôi .msrcincident). Sau khi tạo file invitation, gửi đến Expert. Kết thúc việc tạo invitation trên Novice.

4. Kết nối từ Expert System đến Novice System
Khi Expert nhận được file invitation (đuôi .msrcincident), Exper dùng Explorer để mở và nhắp đúp vào file đó.Hình 9: Sử dụng Invitation – Step 1 (Expert)
Sau khi nhắp đúp vào file, xuất hiện hộp thoại Remote Assistance (Hình 9) với các thông tin: từ Novice nào, thời gian hết hiệu lực của invitation và yêu cầu nhập mật khẩu. Mật khẩu này do Novice tạo ra ở Hình 7. Sau đó nhắp nút Yes để xác nhận.
Sau khi xác nhận, trên máy tính của Expert sẽ chạy chương trình Remote Assistance kết nối đến máy của Novice cần được trợ giúp. Khi đó trên desktop của Novice xuất hiện hộp thoại yêu cầu việc xác nhận kết nối (Hình 10).Hình 10: Xác nhận Remote Assistance (Novice)
Khi đó Novice nhắp Yes để cho phép kết nối đến máy của mình. Trên máy của Novice sẽ xuất hiện hộp thoại chứa cửa sổ chat và các điều khiển của Remote Assistance (Hình 11)Hình 11: Chat, Control (trên Novice)
Giao diện trên máy của Expert cũng có cửa sổ chat, các điều khiển và Desktop của máy Novice ( ở chế độ View-Only) – xem Hình 12.)Hình 12: Chat, Control, Desktop View (trên Expert)
Khi kết nối, Expert không điều khiển được Desktop của Novice mà chỉ theo dõi được các thao tác của Novice trên Desktop. Khi Expert muốn điều khiển Desktop của Novice, trong Hình 12, Expert nhắp chuột vào biểu tượng Take Control. Khi đó trên desktop của Novice xuất hiện hộp thoạiHình 13: Xác nhận Take Control (trên Novice)
Trong Hình 13 trên máy Novice, nhắp Yes để cho phép điều khiển Desktop. Khi Novice muốn chấm dứt việc Expert điều khiển Desktop của mình, Novice có thể ấn phím Esc.
Khi Expert muốn truyền file cho Novice, trên Hình 12, Expert nhắp vào biểu tượng Send a File sau đó lựa chọn 1 file đển gửi đến Novice. Trên desktop của Novice sẽ xuất hiện hộp thoại cho phép lưu file đó.
Khi Novice hoặc Expert muốn thoát khỏi Remote Assistance, trên Hình 11, Novice nhắp vào biểu tượng Disconnect, hoặc trên Hình 12, Expert nhắp vào biểu tượng Disconnect.
Chúc các bạn thành công!

_________________
.::PR INCETUONG::.
Hãy reply để thảo luận, cám ơn hoặc nêu lên ý kiến..
..bạn sẽ không mất mát gì đâu.
+ + Vui nhé + +
avatar
PRINCETUONG
Đã qui ẩn giang hồ, miễn bàn thế sự.. Hẹn ngày tái ngộ.
Đã qui ẩn giang hồ, miễn bàn thế sự.. Hẹn ngày tái ngộ.

Tổng số bài gửi : 181
Age : 31
Registration date : 03/12/2007

Xem lý lịch thành viên http://www.bo2tay.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết