Những bàn phím dở nhất trong lịch sử

Go down

Những bàn phím dở nhất trong lịch sử

Bài gửi by ASSASSiN on Wed Nov 07, 2007 7:00 am

Thiết kế quá cao hay quá dẹt làm mỏi tay, một phím được in vô số ký tự và thực hiện tới 4 - 6 chức năng khiến người ta rối trí, chưa kể các nút hủy tác vụ đặt ở vị trí dễ đụng vào làm mất toàn bộ việc đã làm.

Commodore 64 (1982)

Dù chiếc máy tính này để lại dấu ấn khó quên trong ngành điện toán, thiết kế bàn phím lại cục mịch, rối mắt vì có quá nhiều biểu tượng được in lên đó. Chiều cao tới 4,7 cm gây mỏi tay. Ngoài ra, một số phím đặt khác đi như Home/Clear nằm ngay bên trái phím Delete/Backspace làm cho người sử dụng bấm nhầm liên tục. Cũng may là khá nhiều người dùng máy này để chơi game bằng cần điều khiển (joystick).

Timex Sinclair 2068 (1983)

Trong quá trình "cải tiến" máy tính Sinclair ZX Spectrum cho thị trường Mỹ, Timex đã làm hỏng hình ảnh sản phẩm này bằng phiên bản Sinclair 2068 với bàn phím xấu tệ. Nếu không qua một khóa huấn luyện, người ta khó lòng dùng nó vì mỗi phím có tới 6 chức năng khác nhau.

Commodore PET 2001-32-N (1978)

Được nâng cấp lên từ bàn phím PET đầu tiên của Commodore, "hậu duệ" này còn tệ hơn. Phím Run/Stop đặt ngay bên trái Return, thiếu phím xóa ngược (Backspace) - muốn thực hiện được công việc của phím này, người ta phải giữ Shift và phím trái/phải. Do tác giả đã nghĩ ra bộ phím số bên tay phải nên dãy phím số nằm ngang được bỏ đi.

Texas Instruments TI-99/4 (1979)

Khi phát hành TI-99/4 năm 1979, hãng tiên phong trong lĩnh vực tích hợp mạch điện TI đã xâm nhập thị trường máy tính gia đình với bộ sản phẩm có cả màn hình đặc biệt và bàn phím Chiclet trông như máy tính bỏ túi. Giống như Apple II đời đầu, 99/4 không hỗ trợ gõ chữ thường. Do đó, phím Shift có những chức năng khác biệt, ví dụ: Shift-Q sẽ thoát một chương trình hoặc khởi động lại máy tính. Thiết kế cũng thiếu phím Backspace.

Tandy TRS-80 Micro Color Computer MC-10 (1983)

Trên bàn phím MC-10 có nhiều phím thực hiện tới 4 chức năng khác nhau, phím Break nằm ở nơi đáng lẽ phải đặt Backspace. Không có Backspace, không có Shift trái (thay vào đó là Ctrl).

Atari 400 (1979)

Máy tính loại thường đầu tiên của Atari có 8 KB bộ nhớ và bàn phím phẳng dẹt, không có cảm giác bật phím tanh tách thường thấy nên người dùng không biết họ đã gõ được hay chưa. Thay vào đó, Atari phải đặt loa trong để phát âm thanh mô phỏng tiếng gõ phím này. Nhưng họ đặt phím Break (hủy mọi tác vụ) ngay cạnh Backspace nên ít ai muốn làm những việc quan trọng trên máy tính nguy hiểm này.

Timex Sinclair 1000 (1982)

Máy tính này gây kinh ngạc trên đất Mỹ vì được bán dưới 100 USD. Nhưng người dùng không có được nhiều: màn hình đen trắng, không âm thanh, RAM 2 KB và một bàn phím nhỏ xíu khó đọc và phẳng dẹt. Do kích thước khiêm tốn này, hãng phải phát triển bộ lệnh cơ bản để người dùng chỉ cần bấm một phím thay vì gõ cả câu lệnh (ví dụ P thay cho Print). Nhưng điều đó chỉ làm người ta rối trí.

Mattel Aquarius (1983)

Bàn phím dính của chiếc máy tính này tạo cảm giác khó bật nảy. Phím Reset nằm ở vị trí mà các lập trình viên than rằng nếu họ chẳng may đụng vào đó thì sẽ mất hết những gì làm được trên máy.

Commodore PET 2001 (1977)

Bàn phím có vẻ ngoài rườm rà và lòe loẹt này gây cảm giác rối mắt cho người sử dụng, không tạo cảm giác bật nảy. Cuối cùng, người ta phri đi mua bàn phím của hãng sản xuất khác để lắp vào.

IBM PCjr (1984)

Bàn phím đầu tiên xuất xưởng cùng máy tính PCjr vẫn còn lưu danh vì hiếm trường hợp nào chỉ vì bàn phím mà cả dòng máy cam chịu thất bại trên thị trường. Là một trong những mẫu kết nối không dây đầu tiên, thiết bị cần nguồn pin và không hoạt động nếu bạn để ở tư thế thoải mái như đặt trên đùi.
Việt Toàn (theo PC World)

_________________
Hãy REPLY để ủng hộ BOTAY nhé!
avatar
ASSASSiN
♥ Strong Chicken ♥
♥ Strong Chicken ♥

Tổng số bài gửi : 329
Age : 31
Location : Việt Nam
Registration date : 05/10/2007

Xem lý lịch thành viên http://botay.1talk.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết